TKP HEADLINE

ขาย 100 คน ซื้อ 99 คน


     หากคุณเป็นหนึ่งในพนักงานขายที่มีความมุ่งมั่น แต่กำลังประสบกับปัญหาดังกล่าว หนังสือ ขาย 100 คน ซื้อ 99 คน เล่มนี้จะเปรียบเหมือนคู่มือการทำงานที่สำคัญของคุณ : อ่านเพิ่มเติม...

"หมูหลุม" การเลี้ยงสุกรแบบธรรมชาติ


          "หมูหลุม" การเลี้ยงสุกรแบบธรรมชาติ  เลี้ยงง่าย ต้นทุนต่ำ กำไรดี รายได้หมุนเวียน เป็นมิตรสิ่งแวดล้อม อ่านเพิ่มเติม...

ศูนย์เศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่ประจำตำบลห้วยชัน


          ศูนย์เศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่ประจำตำบลห้วยชัน ม.5.ต.ห้วยชัน อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี เปิดศูนย์ วันที่ 13 มิถุนายน 2559 : อ่านเพิ่มเติม...

หนังสือเที่ยวสุขล้นเมืองธรรมะ แวะไหว้พระวัด Unseen

  

 หนังสือเที่ยวสุขล้นเมืองธรรมะ แวะไหว้พระวัด Unseen : Download

สื่อการเรียนรู้ Infographics

Youtube NFESingburiดูเพิ่มเติม : Youtube NFESingburi

เทคนิคการปลูกมะนาว : การเตรียมดินเมื่อคอยสังเกตดูต้นมะนาวที่ปลูกด้วยผักตบชวาเติบโตได้ดีลุงชาญจึงชวนภรรยานำรถกระบะไปขนผักตบชวาที่ย่อยสลายดีแล้วตามคลอง นำมาใส่ปลูกมะนาวได้อีก 5 วงบ่อซีเมนต์ ใช้เวลาประมาณ 8 เดือน มะนาวโตดี ติดดอก ออกผล ซึ่งผิดกับมะนาวที่ปลูกกับดินต้นยังแคระแกร็น ไม่โตเท่าที่ควร......
อ่านเพิ่มเติม

การแปรรูป : น้ำมะนาวหนึ่งในการแปรรูปมะนาว นั่นคือการทำน้ำมะนาว ซึ่งน้ำมะนาวที่ได้ มีประโยชน์ในหลายๆด้านด้วย
โดยมีวิธีการทำดังนี้ น้ำมะนาวคั้นสด 1 ลูก ผสมกับผงขมิ้นชัน เติมน้ำและนมสดลงไปเล็กน้อย แล้วจึงคนให้เข้ากัน นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออก จะรู้สึกได้ทันทีว่าหน้าจะนุ่มเนียนขึ้น สูตรนี้สามารถนำไปใช้ กับการพอกผิวกายได้ด้วย
อ่านเพิ่มเติม

สายพันธุ์มะนาว : มะนาวเลมอนมะนาวเลมอนไม่มีเม็ด ทำให้เวลาขยายพันธุ์จึงต้องใช้วิธีการปักชำ การตอนกิ่ง และการเสียบยอด ซึ่งหากเป็นวิธีการเสียบยอดก็จะเลือกต้นตอที่มีพันธุ์ดีหน่อย เช่น ตอมะขวิด ตอมะนาว ตอส้มโอ หรือตออะไรก็ได้ที่รากหากินได้เก่งๆ ซึ่งวิธีการทำของแต่ละคนก็จะไม่เหมือนกัน
อ่านเพิ่มเติม

สายพันธุ์มะนาว : มะนาวแป้น


มะนาว มีหลากหลายพันธุ์ มะนาวแป้นอีกพันธุ์ที่ได้รับความนิยมปลูก อาทิ
พันธุ์แป้นรำไพ
เป็นพันธุ์ลูกผสมระหว่างมะนาวพันธุ์แป้นทะวายกับพันธุ์ต่างประเทศ สามารถผลิตมะนาวนอกฤดูได้ดี เพราะออกดอกติดผลง่าย อายุการเก็บเกี่ยวสั้น คือ ตั้งแต่ออกดอกจนเก็บเกี่ยวได้ใช้เวลาประมาณ 4เดือนครึ่ง ..........

พันธุ์แป้นทวาย
เป็นมะนาวพื้นเมืองของไทยที่ตลาดนิยมมากที่สุดพันธุ์หนึ่ง จึงมีผู้ปลูกกว้างขวาง และคัดพันธุ์ที่มีลักษณะดีเพิ่มขึ้นอีกหลายพันธุ์ สามารถให้ผลได้ตลอดทั้งปี ผลมีขนาดใหญ่แต่เล็กว่า.........

อ่านเพิ่มเติม

มะนาวภูมิปัญญาไทยรักษาโรคมะนาวเป็นผลไม้ที่มีกรดอินทรีย์หลายชนิด เช่น กรดซิตริก กรดมาลิก วิตามินซี จากน้ำมะนาว ส่วนน้ำมันหอมระเหยจากผิวมะนาว มีวิตามินเอและซี ทั้งยังมีธาตุแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงกว่าในน้ำมะนาวอีกด้วย นอกจากนี้ภูมิปัญญาไทยแต่โบราณพบว่า มะนาวมีประโยชน์ใช้เป็นยาสมุนไพร ขับเสมหะ แก้ไอ บรรเทาอาการปวดศีรษะ ช่วยแก้อาเจียน ช่วยรักษาสมดุลโรคความดันโลหิต อ่านเพิ่มเติม

ลักษณะทั่วไปของมะนาว


มะนาวเป็นพืชพื้นเมืองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผู้คนในภูมิภาคนี้รู้จักและใช้ประโยชน์จากมะนาวมาช้านาน น้ำมะนาวนอกจากใช้ปรุงรสเปรี้ยวในอาหารหลายประเภทแล้ว ยังนำมาใช้เป็นเครื่องดื่ม ผสมเกลือ และน้ำตาล เป็นน้ำมะนาว ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศทั่วโลก นอกจากนี้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์บางชนิดยังนิยมฝานมะนาวเป็นชิ้นบางๆ เสียบไว้กับขอบแก้ว เพื่อใช้แต่งรส
อ่านเพิ่มเติม

วัดหนองกระทุ่ม

    วัดหนองกระทุ่ม  ตั้งอยู่ที่  หมู่ที่  3  ตำบลหนองกระทุ่ม  อำเภอค่ายบางระจัน  จังหวัดสิงห์บุรี  สร้างมาตั้งแต่ปี 2497 เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน คือ  พระครูวัตตสารโสภิต เจ้าคณะตำบลท่าข้าม  วัดหนองกระทุ่มนี้มีพระพุทธรูปหรือหลวงพ่อปาฏิหาริย์ซึ่งเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนในตำบลหนองกระทุ่ม อ่านเพิ่มเติม...

การทำขนมกง

  ขนมกงหรืออีกชื่อหนึ่งคือ ขนมกงเกวียนเป็นขนมที่ใช้ในพิธีกรรม อีกเช่นกันคือมักจะใช้ในงานหมั้นงานแต่ง โดยจะอยู่คู่กับขนมสามเกลอ แต่ปัจจุบันก็หาขนมกงทานยากแล้วเหมือนกัน มาช่วยกันสืบสานตำรับขนมไทยกันดีกว่า จะได้อยู่คู่กับคนไทยให้คนรุ่นหลังได้รู้จักได้เรียนรู้กันต่อไป อ่านเพิ่มเติม...

การเลี้ยงจิ้งหรีด

การเลี้ยงจิ้งหรีด ได้มีบทบาทมากขึ้นในการเป็นแหล่งสารอาหารที่สำคัญอีกชนิดหนึ่ง เนื่องจากปริมาณโปรตีนที่สูง จึงมีความคิดที่นำแมลงมาเป็นอาหาร โดยปกติแล้วแมลงจะหาจับได้โดยทั่วไป แต่เนื่องจากปริมาณความต้องการของตลาดที่มากขึ้น จึงได้มีการเริ่มทำฟาร์มแมลงขึ้นมาทดแทนกันอย่างแพร่หลาย อ่านเพิ่มเติม...

ข้อคิดเห็นจากเครือข่าย TKP

 
Copyright © 2018 ศูนย์ข้อมูลความรู้ประชาชนจังหวัดสิงห์บุรี. Designed by OddThemes > Developed by mediathailand