TKP HEADLINE

ตลาดบ้านแป้ง


ตลาดบ้านแป้งเป็นชุมชนเล็กๆ ที่มีอาคารไม้ห้องแถวอยู่ไม่กี่ห้อง แต่เสน่ห์ของที่นี่ก็คือความเก่าและเก๋าเกมส์ของมือทำอาหารรุ่นเดอะ ซอกเล็กๆ เป็นอีกร้านหนึ่งที่ใครไปเยือนแล้วต้อง แวะไปอุดหนุน นั่นคือร้านขนมหวานของคุณลุงจำเนียร ที่ขายกันแบบอารมณ์ดี ทั้งทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน ขนมชั้น หม้อแกง และอีกสารพัดขนมที่รสชาติกำลังพอดีไม่หวานจัดจนเกินไปวางเรียงรายรอลูกค้า อ่านเพิ่มเติม

แข่งเรือ

นานเรือยาว นับเป็นเรื่องราวอมตะนิรันดร์กาลของชุมชนริมน้ำ การแข่งเรือยาวเป็นเรื่องที่ต้องระดมสรรพกำลังทั้งแรงกายกำลังทรัพย์ การฝึกซ้อมต่อเนื่องนับเดือนฝีพายถึงจะมีความแข็งแรงพร้อมเพรียงแค่เลี้ยงข้าวต้มฝีพาย 30-40 คน อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคการปลูกมะนาว : การเตรียมดินเมื่อคอยสังเกตดูต้นมะนาวที่ปลูกด้วยผักตบชวาเติบโตได้ดีลุงชาญจึงชวนภรรยานำรถกระบะไปขนผักตบชวาที่ย่อยสลายดีแล้วตามคลอง นำมาใส่ปลูกมะนาวได้อีก 5 วงบ่อซีเมนต์ ใช้เวลาประมาณ 8 เดือน มะนาวโตดี ติดดอก ออกผล ซึ่งผิดกับมะนาวที่ปลูกกับดินต้นยังแคระแกร็น ไม่โตเท่าที่ควร......
อ่านเพิ่มเติม

การแปรรูป : น้ำมะนาวหนึ่งในการแปรรูปมะนาว นั่นคือการทำน้ำมะนาว ซึ่งน้ำมะนาวที่ได้ มีประโยชน์ในหลายๆด้านด้วย
โดยมีวิธีการทำดังนี้ น้ำมะนาวคั้นสด 1 ลูก ผสมกับผงขมิ้นชัน เติมน้ำและนมสดลงไปเล็กน้อย แล้วจึงคนให้เข้ากัน นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออก จะรู้สึกได้ทันทีว่าหน้าจะนุ่มเนียนขึ้น สูตรนี้สามารถนำไปใช้ กับการพอกผิวกายได้ด้วย
อ่านเพิ่มเติม

สายพันธุ์มะนาว : มะนาวเลมอนมะนาวเลมอนไม่มีเม็ด ทำให้เวลาขยายพันธุ์จึงต้องใช้วิธีการปักชำ การตอนกิ่ง และการเสียบยอด ซึ่งหากเป็นวิธีการเสียบยอดก็จะเลือกต้นตอที่มีพันธุ์ดีหน่อย เช่น ตอมะขวิด ตอมะนาว ตอส้มโอ หรือตออะไรก็ได้ที่รากหากินได้เก่งๆ ซึ่งวิธีการทำของแต่ละคนก็จะไม่เหมือนกัน
อ่านเพิ่มเติม

สายพันธุ์มะนาว : มะนาวแป้น


มะนาว มีหลากหลายพันธุ์ มะนาวแป้นอีกพันธุ์ที่ได้รับความนิยมปลูก อาทิ
พันธุ์แป้นรำไพ
เป็นพันธุ์ลูกผสมระหว่างมะนาวพันธุ์แป้นทะวายกับพันธุ์ต่างประเทศ สามารถผลิตมะนาวนอกฤดูได้ดี เพราะออกดอกติดผลง่าย อายุการเก็บเกี่ยวสั้น คือ ตั้งแต่ออกดอกจนเก็บเกี่ยวได้ใช้เวลาประมาณ 4เดือนครึ่ง ..........

พันธุ์แป้นทวาย
เป็นมะนาวพื้นเมืองของไทยที่ตลาดนิยมมากที่สุดพันธุ์หนึ่ง จึงมีผู้ปลูกกว้างขวาง และคัดพันธุ์ที่มีลักษณะดีเพิ่มขึ้นอีกหลายพันธุ์ สามารถให้ผลได้ตลอดทั้งปี ผลมีขนาดใหญ่แต่เล็กว่า.........

อ่านเพิ่มเติม

มะนาวภูมิปัญญาไทยรักษาโรคมะนาวเป็นผลไม้ที่มีกรดอินทรีย์หลายชนิด เช่น กรดซิตริก กรดมาลิก วิตามินซี จากน้ำมะนาว ส่วนน้ำมันหอมระเหยจากผิวมะนาว มีวิตามินเอและซี ทั้งยังมีธาตุแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงกว่าในน้ำมะนาวอีกด้วย นอกจากนี้ภูมิปัญญาไทยแต่โบราณพบว่า มะนาวมีประโยชน์ใช้เป็นยาสมุนไพร ขับเสมหะ แก้ไอ บรรเทาอาการปวดศีรษะ ช่วยแก้อาเจียน ช่วยรักษาสมดุลโรคความดันโลหิต อ่านเพิ่มเติม

ลักษณะทั่วไปของมะนาว


มะนาวเป็นพืชพื้นเมืองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผู้คนในภูมิภาคนี้รู้จักและใช้ประโยชน์จากมะนาวมาช้านาน น้ำมะนาวนอกจากใช้ปรุงรสเปรี้ยวในอาหารหลายประเภทแล้ว ยังนำมาใช้เป็นเครื่องดื่ม ผสมเกลือ และน้ำตาล เป็นน้ำมะนาว ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศทั่วโลก นอกจากนี้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์บางชนิดยังนิยมฝานมะนาวเป็นชิ้นบางๆ เสียบไว้กับขอบแก้ว เพื่อใช้แต่งรส
อ่านเพิ่มเติม

การปลูกมะนาว

  วิธีปลูกมะนาว อยากรู้ว่าปลูกมะนาวอย่างไรให้ได้ผลดี มาดูวิธีปลูกมะนาวเหล่านี้ ไว้ปลูกมะนาวกินเองที่บ้านหรือจะปลูกมะนาวไว้สร้างรายได้ให้กับครอบครัวก็ไม่ว่ากัน อ่านเพิ่มเติม...

การเพาะเห็ดฟาง

โรงเพาะเห็ดฟาง ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 47  หมู่ที่ 2  ตำบลวิหารขาว  อำเภอท่าช้าง   โดยผู้ก่อตั้งคือ นายประยุทธ  กำจร  ซึ่งในปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว  แต่มีผู้สืบทอดกิจการ คือนางมะลิวัลย์  กำจร ภรรยา และนายอิทธิพล  กำจร ลูกชาย  ปัจจุบันโรงเพาะเห็ดฟางก่อตั้งมาเป็นระยะเวลา  ๓๕  ปี อ่านเพิ่มเติม...

เกษตรทฤษฎีใหม่ (อาจารย์สมศักดิ์ ทรวดทรง)

ปัจจุบันเป็นพื้นที่ในการทำนา โดยข้าพเจ้าได้ทำในรูปแบบขนาดเล็ก แต่เมื่อเกษียณอายุราชการแล้วข้าพเจ้าได้มีเวลาเพิ่มมากขึ้น จึงได้ทำแหล่งเรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ตามแนวปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ และต้องการใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งในด้านการเกษตร การเลี้ยงสัตว์ และอื่นๆ อ่านเพิ่มเติม...

โครงการฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดำริ หนองลาด

โครงการฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดำริ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ บริเวณพื้นที่หนองลาดหมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 2 ตำบลท่าข้าม อำเภอค่ายบางระจัน และ หมู่ที่ 3 และหมู่ที่ 4 ตำบลวิหารขาว อำเภอท่าช้าง จังหวัดสิงห์บุรี เนื้อที่ ประมาณ 443 ไร่ 2 งาน 92 ตารางวา อ่านเพิ่มเติม...

กุนเชียงปลา/หมู

นางทวี มาอยู่ เกิดเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2484 อายุ 77 ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนวัดพิกุลทอง อำเภอท่าช้าง จังหวัดสิงห์บุรี สามีชื่อนายเฉลิม มาอยู่ ไม่มีบุตรด้วยกัน ปัจจุบันอยู่บ้านเลขที่ 68 หมู่ที่ 2 ตำบลวิหารขาว อำเภอท่าช้าง จังหวัดสิงห์บุรี อ่านเพิ่มเติม...

ปลูกดอกกันจอง

ดอกกันจองหรือดอกตาลปัตรฤาษี เป็นผักพื้นบ้านที่เจริญได้ดีในท้องนา จึงมักเก็บมาเป็นอาหารในครัวเรือนหรือนำมาเป็นรายได้ เป็นอีกหนึ่งพืชผักพื้นบ้าน ที่ได้รับความนิยมบริโภคอย่างแพร่หลาย เป็นพืชที่ปลูกง่าย เจริญเติบโตเร็วใช้ต้นทุนต่ำ ให้ผลตอบแทนคุ้มค่า อ่านเพิ่มเติม...

ตักบาตรยายดอกไม้

ประชาชนชาวบ้านแป้งเป็นชาวลาวเวียงจันทร์ที่เคลื่อนย้ายมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ได้มาตั้งบ้านเรือนใกล้เคียงกันใน 3 หมู่บ้าน คือบ้านสามหาวหรือบ้านสลักหิน บ้านสามหมื่น บ้านฉางปูน และได้ร่วมกันสร้างวัดขึ้นมาจำนวน 4 วัด 1)วัดคู 2)วัดกลางธนรินทร์ 3)วัดจินดามณี 4)วัดพุทธาราม บ้านแป้งมีสัญลักษณ์ เป็นป้อมแนวคูค่ายพม่าและทุ่งข้าว อ่านเพิ่มเติม...

ด้านเกษตรกรรม

ภูมิปัญญาท้องถิ่น เรื่องเศรษฐกิจพอเพียง นายล้อม  ทองคำ ประวัติ นายล้อม  ทองคำ อายุ 72 ปี เป็นข้าราชการเกษียณ จากกรมชลประทาน อาศัยอยู่  ณ บ้านสามหมื่น หมู่ที่ 2 ต.บ้านแป้ง อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี อ่านเพิ่มเติม...

ขนมเบื้องญวน

 จุดเด่นของร้านขนมเบื้องญวนป้าประเสริฐก็คือป้ายที่ติดเอาไว้ที่ขื่อร้านบอกว่า “ขนมเบื้องญวน กินแล้วรวย” กับการทำขนมเบื้องญวนโดยใช้เตาถ่าน ร้านขนมเบื้องญวนป้าประเสริฐเปิดขายอยู่ที่ตลาดบ้านแป้งมากว่า 50 ปีแล้วครับ แล้วป้าประเสริฐยังเป็นเพื่อนเรียนอนุบาลโรงเรียนเดียวกับคุณลุงสมศักดิ์แห่งร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านแป้งอีกด้วย อ่านเพิ่มเติม...

ตลาดบ้านแป้ง

   ตลาดบ้านแป้งเป็นชุมชนเล็กๆ ที่มีอาคารไม้ห้องแถวอยู่ไม่กี่ห้อง แต่เสน่ห์ของที่นี่ก็คือความเก่าและเก๋าเกมส์ของมือทำอาหารรุ่นเดอะ ซอกเล็กๆ เป็นอีกร้านหนึ่งที่ใครไปเยือนแล้วต้อง แวะไปอุดหนุน นั่นคือร้านขนมหวานของคุณลุงจำเนียร ที่ขายกันแบบอารมณ์ดี ทั้งทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน ขนมชั้น หม้อแกง อ่านเพิ่มเติม...

คูค่ายพม่า


คูค่ายพม่า เป็นแหล่งชุมชนโบราณมีลักษณะเป็นเนินดินแนวยาวรูปร่างคล้ายตัว L ยาวประมาณ 5-15 เมตร กว้างประมาณ 3 เมตร สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2127 อ่านเพิ่มเติม...

ขนมเปี๊ยะ ร้านโซวเม่งเฮง

บริเวณฝั่งตรงข้ามร้านเป็นซอยเข้าตลาด ที่มีห้องแถวไม้ตลอด 2 ข้างทาง ดูสงบเงียบ กลางๆซอยซ้ายมือมีห้องแถวกึ่งตึกกึ่งไม้ขนาด 2 คูหา ติดป้ายไว้หน้าร้านเห็นเด่นชัดชื่อ โซวเม่งเฮง ขนมเปี๊ยะปากบาง อ่านเพิ่มเติม...

ผัดไทยปากบาง (สูตรเดิม)

ร้านผัดไทยปากบางมีวงเล็บต่อท้ายชื่อด้วยว่า”สูตรเดิม” เพราะร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่อายุ 50 ปี ที่พี่เกศสุดา มากเพ็ง รับช่วงทำต่อจาก     คุณป้า ขายมา 16 ปีแล้ว นับเป็นร้านดังทีเดียว มีทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวชาวกรุงมาอุดหนุนกันอย่างเนืองแน่น อ่านเพิ่มเติม...

ตลาดปากบาง 150 ปี

"ตลาดปากบาง" แห่งนี้ ตั้งอยู่ในเขต อ.พรหมบุรี เป็นชุมชนริมลุ่มน้ำเจ้าพระยาที่มีอายุเก่าแก่ถึง 150 ปี แล้ว มีนักท่องเที่ยวนิยมมาเยือนแบบไม่ขาดสายเลยเนื่องด้วยเป็นแหล่งรวม ร้านอาหารอร่อยและขนมของฝากชื่อดัง หลากหลายชนิดครับ สำหรับ "ตลาดปากบาง" อ่านเพิ่มเติม..

การสานรังงอบ

  งอบ เป็นเครื่องสวมศีรษะสำหรับกันแดดกันฝน ภายในเป็นโครงไม้ไผ่สานด้วยตอกกรุด้วยใบลาน รูปร่างคล้ายกระจาดคว่ำ มีรังงอบสำหรับสวมศีรษะ ใช้เช่นเดียวกับหมวก งอบมีใช้กันมากในชนบทภาคกลาง ในหมู่ชาวไร่ชาวนาชาวสวนและสามัญชนทั่วไป  อ่านเพิ่มเติม...

นายเถาว์ มีตาดพงษ์

นายเถา  มีตาดพงษ์ เป็นราษฏร หมู่ที่ 2 ตำบลพรหมบุรี อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี ได้เป็นผู้ริเริ่มตั้งกลุ่มชาวขึ้นมา เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ.2557 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจะนำภูมิปัญญาดั้งเดิมที่มีในชุมชน เช่นภูมิปัญญาการทำการเกษตร การทำอาหาร มาถ่ายทอดแก่สมาชิกในกลุ่ม ซึ่งมีจำนวน 15 คน อ่านเพิ่มเติม...

การเพาะเห็ดหูหนู

เห็ดหูหนู เจริญเติบโตได้ดี ในสภาพธรรมชาติ ที่มีอากาศร้อนชื้น เห็ดหูหนูที่เกิดขึ้นเอง จะพบได้ตามบริเวณขอนไม้ทั่วไป ในช่วงฤดูฝน และสามารถที่จะคัดเลือกพันธุ์เห็ด ที่เกิดขึ้นเองในสภาพธรรมชาติ แล้วนำไปพัฒนาปรับปรุง เป็นพันธุ์สำหรับค้าขายได้ การเพาะเห็ดหูหนู ในปัจจุบัน นิยมเพาะเห็ดหูหนู ลงในถุงอาหารขี้เลื่อย อ่านเพิ่มเติม...

การทำเต้าเจี้ยว

การทำเต้าเจี้ยว ตราใบโพธิ์ กลุ่มแม่บ้านบางสำโรง
วัตถุดิบ/ส่วนประกอบ (เต้าเจี้ยว) 1. ถั่วเหลืองเกรด A 2. แป้งสาลี 3. หัวเชื้อเต้าเจี้ยว 4. น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี อ่านเพิ่มเติม...

ผลิตภัณฑ์กล้วย

”กล้วยคุ้มกล้า”..ของกลุ่มแม่บ้านเตาอิฐ สถานที่ผลิต ณ ศาลาคุ้มเกล้า อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี ผลิตภัณฑ์มีกล้วยตาก (ไม่ใส่น้ำตาลและน้ำผึ้ง หวานธรรมชาติ) และกล้วยกรอบแก้ว (เคี้ยวเพลินจนหยุดไม่ได้)  อ่านเพิ่มเติม...

ข้าวหลามจิ๋วต้นอ้อ

ข้าวหลามกระบอกเล็ก ๆ แต่ประโยชน์ที่ร่างกายได้รับมากมายเพราะเราใช้ธัญพืชหลายชนิดที่คัดสรรเป็นอย่างดีเป็นส่วนผสม เช่น. # เผือก,ถั่วดำ, ,มันม่วงญื่ปุ่น,ฝักทอง ,ข้าวไรช์เบอรี่ปลอดสาร,และข้าวเหนียวเขี้ยวงูชั้นดี อ่านเพิ่มเติม..

วัดหนองกระทุ่ม

    วัดหนองกระทุ่ม  ตั้งอยู่ที่  หมู่ที่  3  ตำบลหนองกระทุ่ม  อำเภอค่ายบางระจัน  จังหวัดสิงห์บุรี  สร้างมาตั้งแต่ปี 2497 เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน คือ  พระครูวัตตสารโสภิต เจ้าคณะตำบลท่าข้าม  วัดหนองกระทุ่มนี้มีพระพุทธรูปหรือหลวงพ่อปาฏิหาริย์ซึ่งเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนในตำบลหนองกระทุ่ม อ่านเพิ่มเติม...

การทำขนมกง

  ขนมกงหรืออีกชื่อหนึ่งคือ ขนมกงเกวียนเป็นขนมที่ใช้ในพิธีกรรม อีกเช่นกันคือมักจะใช้ในงานหมั้นงานแต่ง โดยจะอยู่คู่กับขนมสามเกลอ แต่ปัจจุบันก็หาขนมกงทานยากแล้วเหมือนกัน มาช่วยกันสืบสานตำรับขนมไทยกันดีกว่า จะได้อยู่คู่กับคนไทยให้คนรุ่นหลังได้รู้จักได้เรียนรู้กันต่อไป อ่านเพิ่มเติม...

การเลี้ยงจิ้งหรีด

การเลี้ยงจิ้งหรีด ได้มีบทบาทมากขึ้นในการเป็นแหล่งสารอาหารที่สำคัญอีกชนิดหนึ่ง เนื่องจากปริมาณโปรตีนที่สูง จึงมีความคิดที่นำแมลงมาเป็นอาหาร โดยปกติแล้วแมลงจะหาจับได้โดยทั่วไป แต่เนื่องจากปริมาณความต้องการของตลาดที่มากขึ้น จึงได้มีการเริ่มทำฟาร์มแมลงขึ้นมาทดแทนกันอย่างแพร่หลาย อ่านเพิ่มเติม...

ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ

  ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ จัด ขึ้น ณ บริเวณวัดหนองกระทุ่ม อำเภอค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี ซึ่งแต่ละกิจกรรมที่จัด ล้วนได้รับความสนใจจากพี่น้องชาวหนองกระทุ่มเป็นอย่างมาก ทั้งกิจกรรมทำบุญ ถวายอาหารแด่พระสงฆ์ ที่ทุกครัวเรือนจะนำข้าวปลาอาหารใส่ปิ่นโตหิ้วมาทำบุญ จนแทบไม่ที่นั่งบนศาลาการเปรียญ ส่วนกิจกรรมประกวดทำข้าวต้มลูกโยน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของงานประเพณีตักบาตรเทโวฯ อ่านเพิ่มเติม...

ศูนย์เรียนรู้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงตำบลสระแจง แห่งที่ 2

   ศูนย์เรียนรู้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงประจำตำบลสระแจง แห่งที่  2  โดยนางปราณี  โพธิ์กลอง   เกษตรกรที่เคยมีชีวิตกับงานบริษัท ได้มีโอกาสกลับมาดูแลพ่อแม่ เลยต้องทำงานเกษตรที่มีอยู่ในบ้าน โดยไม่มีความรู้ ลองผิดลองถูกมานาน จนได้มีเข้าไปเรียนรู้จากหน่วยงานต่าง ๆ อ่านเพิ่มเติม...

ศูนย์เรียนรู้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงตำบลสระแจง แห่งที่ 1

   จากพื้นที่  ๓  ไร่  โดยแบ่งเนื้อที่ในการจัดสรรที่ดินเป็นที่อยู่อาศัยจำนวน ๒ งาน  เดิมจัดสรรเป็นบ่อเลี้ยงปลา(บ่อดิน)  จำนวน  ๑  บ่อ และปลูกมะม่วง กล้วย มะพร้าว และพืชผักสวนครัว จากสภาวะเศรษฐกิจที่ย้ำแย่ และบวกกับความชอบทำเกษตร ในชีวิตพนักงานบริษัทและชีวิตนักดนตรี ทำให้ผันชีวิตมาเป็นเกษตรกร อ่านเพิ่มเติม...

วัดคีม

 เมื่อ พ.ศ.2469 ตรงกับปีขาล หรือเมื่อ 90 ปีเศษ คุณทวด ปู่ตา ย่ายาย ได้ร่วมกันก่อสร้างวัดคีมราษฎร์ศรัทธาธรรม หรือวัดคีมราษฎร์ ซึงตั้งอยู่ใน บ้านคีม หมู่ที่ ๕ ต.สระแจง (เดิม บ้านขาคีม หมู่ที่ ๕ ต.พักทัน )โดยมีคุณทวดเปรม คุณทวดย้อย สุตวัฒน์ เป็นผู้ดำริในการก่อสร้างวัดฯ ได้ประชุมปรึกษาหารือกันประมาณ ๑๙ ตระกูล  ตกลงกันแล้ว ก็ได้ขอที่ดินจากคุณทวดซาม คุณทวดใย สีสุก  อ่านเพิ่มเติม...

ศูนย์เรียนรู้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่

   นายไพรโรจน์  ศิลประเสริฐ  อาชีพเดิมรับราชการ  ปลัดอำเภอค่ายบางระจัน  ซึ่งไม่เคยทำการเกษตรเลย  จนปี  พ.ศ. 2553  เกษียณราชการ  จึงหาอาชีพที่รองรับการว่างงาน  และอาชีพที่ยั่งยืนที่ทำแล้วความสุขต่อครอบครัวและชุมชน อ่านเพิ่มเติม...

การปลูกข้าวไรซ์เบอร์รี่

ในปีพ.ศ.2556 ชาวบ้านดอนตะโหนด  หมู่ที่ 7 ตำบลโพทะเล  อำเภอค่ายบางระจัน  จังหวัดสิงห์บุรี  ได้รวมมือกัน จัดตั้งกลุ่มผู้ปลูกข้าวปลอดสารพิษ  ขึ้นในหมู่บ้าน เพื่อเก็บข้าวปลอดสารพิษที่ปลูกได้ไว้บริโภคในครอบครัว และในหมู่บ้านมีโรงสีชุมชน และเป็นการลดรายจ่าย และดีต่อสุขภาพกับคนในชุมชน และสิ่งแวดล้อมที่ดีกลับคืนมา อ่านเพิ่มเติม...

ป่าในเมือง สวนรุกชาติคูเมือง

ศูนย์แสดงพันธ์พืชสัตว์ป่าและแมลง ณ สวนรุกชาติคูเมือง ได้จัดสร้างขึ้นในโครงการท่องเที่ยวภาคกลางสร้าง และเปิดบริการในการจัดแสดงเมื่อเดือนเมษายน 2561 อ่านเพิ่มเติม...

นวดแผนไทย

การนวดไทย หรือ นวดแผนโบราณ เป็นการนวดชนิดหนึ่งในแบบไทย ซึ่งเป็นศาสตร์บำบัดและรักษาโรคแขนงหนึ่งของการแพทย์แผนไทย โดยจะเน้นในลักษณะการกด การคลึง การบีบ การดัด การดึง และการอบ ประคบ ซึ่งรู้จักกันโดยทั่วไปในชื่อ "นวดแผนโบราณ" อ่านเพิ่มเติม...

วัดพิกุลทอง พระอารามหลวง

วัดพิกุลทองนั้นเดิมมีชื่อว่า วัดใหม่พิกุลทอง แต่ชาวบ้านนิยมเรียกว่า วัดใหม่ เพราะเป็นวัดที่สร้างขึ้นใหม่โดยไม่ได้เป็นวัดร้างมาก่อน ต่อมา พ.ศ.  2483  เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น  วัดพิกุลทอง ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2440 และครั้งที่สองเมื่อ ปี พ.ศ. 2515 ได้รับยกขึ้นเป็นพระอารามหลวงชั้นตรีเมื่อ ปี พ.ศ. 2536 อ่านเพิ่มเติม...

กวนข้าวทิพย์

  เป็นประเพณีที่สร้างความสามัคคีในกลุ่มชนในอันที่จะร่วมกันนำเอาวัสดุข้าว ของต่าง ๆ มาร่วมทำบุญ เมื่อเสร็จและถวายเป็นพุทธบูชาก็แบ่งปันกันไปรับประทานเพื่อความเป็นสิริ มงคล ที่มาของประเพณี  ประเพณีกวนข้าวทิพย์ เป็นพระราชพิธีที่กระทำกันในเดือน ๑๐ ซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยและกรุงศรีอยุธยา เป็นราชธานี และได้รับการฟื้นฟูครั้งใหญ่ อ่านเพิ่มเติม...

กำฟ้า

กำฟ้า เป็นประเพณีสำคัญประเพณีหนึ่งของไทยพวน ที่ปฏิบัติติดต่อกันมาเป็นเวลาช้านาน นับว่าเป็นประเพณีที่ปลูกฝังความเชื่อถือกันมาแน่นหนา แม้กาลเวลาผ่านไปเป็นร้อยๆ ปี ประเพณีก็ยังมั่นคง อ่านเพิ่มเติม...

ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยพวน

  กลุ่มไทยพวน หรือลาวพวน เป็นอีกกลุ่มชนหนึ่งที่อพยพจากดินแดนลาวตอนบนเข้ามาอยู่ในประเทศไทยเพราะการสงครามในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์หลายครั้งหลายคราว กลุ่มคนพวนถูกกวาดต้อนเข้ามาในไทย และเมื่อนานเข้าก็กระจัดกระจายไปทั้งถิ่นฐานในหลายจังหวัดของประเทศไทย จนกลายเป็น ไทยพวนบางแห่งวัฒนธรรมประเพณีตลอดจนภาษาได้ถูกกลืนกลายไปกับคนพื้นถิ่นหมดแล้ว อ่านเพิ่มเติม...

พับเหรียญโปรยทาน

การโปรยทานในอดีตเชื่อกันว่าพระพุทธเจ้าทรงสละราชสมบัติแล้วออกผนวชโดยไม่ปรารถนาที่จะเป็นพระเจ้าแผ่นดิน ทรงสละเงินทองทรัพย์สมบัติมากมายให้แก่ผู้อื่นโดยไม่หวังผลตอบแทน โดยถือคติตามที่พระพุทธเจ้าทรง สละราชสมบัติออกผนวช จึงมีการโปรยทานก่อนเข้าโบสถ์เป็นการแสดงว่าต่อจากนี้ไปนาคได้สละสมบัติทุกอย่างแล้ว อ่านเพิ่มเติม...

ผลิตภัณท์ห่วงผ้ายืด

ในสภาพปัจจุบันมนุษย์เราได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงในด้านต่างๆเช่นด้านเศรษฐกิจ การเมือง สังคม และสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก เมื่อจำนวนประชากรเพิ่มขึ้น แต่ทรัพยากรธรรมชาติถูกใช้ไปอย่างรวดเร็ว และไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงจำเป็นอย่างยิ่ง ที่มนุษย์จะต้องสร้างขึ้นหรือทดแทน โดยวิธีการต่างๆ เพื่อการอยู่รอด อ่านเพิ่มเติม...

วัดโคกงู

การบอกเล่าจากชาวบ้านแถว หมู่ 4 ต.ทับยา อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ว่าในป่าเล็กๆ กลางทุ่งนา มีพระพุทธรูปเก่าแก่องค์ใหญ่อายุหลายร้อยปี ถูกทิ้งร้างอยู่ อยากให้กรมศิลปากรเข้าไปตรวจสอบดูว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยใด และขึ้นทะเบียนไว้เพื่อป้องกันมิจฉาชีพทุบทำลาย อ่านเพิ่มเติม...

ผลิตภัณฑ์จากผักตบชวา

 นางสาวถวิล  มาลัย   จากการศึกษาเรียนรู้การทำผลิตภัณฑ์จากผักตบชวาจากภูมิปัญญา ปู่ ย่า ตา ยาย ทำให้มีแรงบันดาลใจเกิดการเรียนรู้จนประสบผลสำเร็จ และได้เข้ามามีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านหัตถกรรมให้ดำรงสืบต่อไป อ่านเพิ่มเติม...

เครื่องปั้นดินเผา(ไหสี่หู) เตาแม่น้ำน้อยด้านการปั้น

กลุ่มได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2538 โดยมีสมาชิกเริ่มแรกจำนวน 20 คน โดยการริเริ่มของท่านพระครูวิริยโสภิต ที่เป็นเจ้าอาวาสวัดพระปรางค์ ให้การสนับสนุนโดยรวบรวมผู้ที่สนใจเกี่ยวกับการทำเครื่องปั้นดังกล่าวมารวมกลุ่มกัน และประสานครูฝึกอบรมให้ความรู้ อ่านเพิ่มเติม...

ลำแม่ลา

ลำน้ำแม่ลาเป็นลำน้ำขนาดกลาง เมื่อถึงฤดูน้ำหลากประมาณ ปลายเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนมกราคม ของทุกปีน้ำจำท่วมทั้งสองฝากฝั่งของลำน้ำแม่ลาและไหลเข้าทุ่งนาโดยไหลจากทิศเหนือลงไปทิศใต้ พันธุ์ปลานานาชนิดจากลำน้ำแม่ลาจะออกไปหากินตามทุ่งนาทุกแห่งอาหารของปลาจะอุดมสมบูรณ์ อ่านเพิ่มเติม...

เตาเผาแม่น้ำน้อย

เตาเผาแม่น้ำน้อย สันนิษฐานว่าเกิดในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ระหว่าง พ.ศ. ๑๙๑๔-๑๙๒๑ สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ ๑ (ขุนหลวงพระงั่ว) ยกทัพไปตีหัวเมืองฝ่ายเหนือที่อยู่ในความปกครองของสุโขทัย โดยกวาดต้อนผู้คน ซึ่งอาจจะมีช่างเตาเผารวมอยู่ด้วย อ่านเพิ่มเติม...

ข้อคิดเห็นจากเครือข่าย TKP

 
Copyright © 2018 ศูนย์ข้อมูลความรู้ประชาชนจังหวัดสิงห์บุรี. Designed by OddThemes > Developed by mediathailand